Từ
xa xưa, huyện Phú Xuyên nổi tiếng là vùng đất có nhiều làng nghề truyền thống.
Và một trong những làng nghề truyền thống nức tiếng gần xa trong thời gian gần
đây là làng nghề bánh kẹo truyền thống thôn Cổ Hoàng, xã Hoàng Long, huyện Phú
Xuyên.
Nghề
làm bánh kẹo truyền thống là nghề sản xuất ra những thứ kẹo, bánh như kẹo lạc,
bỏng, kẹo dồi, chè lam,…. được hình thành từ xa xưa nhằm phục vụ nhu cầu thưởng
thức của người dân trong vùng. Sau này, không chỉ phục vụ nhu cầu của người dân
trong thôn mà còn phát triển ra các vùng lân cận và trở thành ngành nghề chính.
Một trong những đặc sản truyền thống của làng là kẹo dồi.
Theo
người dân trong thôn cho biết, cách chế biến các loại bánh kẹo truyền thống
không có gì khác so với nhiều nơi nhưng ở Cổ Hoàng để cho ra lò được sản phẩm
ngon bí quyết duy nhất là chọn nguyên liệu và cái tâm với món ăn.
Mỗi
loại bánh kẹo đều có những nguyên liệu riêng được chọn lọc tỉ mỉ, hầu hết đều
là nguyên liệu loại 1. Lúc chế biến phải để ý sao cho vừa phải không nấu quá
lâu cũng không nấu quá nhanh. Để làm được điều này phải là những người thợ có
tâm với nghề mới chăm chút, kĩ lưỡng cho món ăn có hồn nhất.
Bánh kẹo được dán nhãn mác cẩn thận.
Trước
đây, mọi công đoạn đều do một tay người dân thực hiện, nhưng đến bây giờ một số
đã được thay thế bằng máy móc hiện đại nhằm tăng năng suất, đảm bảo được chất
lượng sản phẩm và cũng đảm bảo vệ sinh hơn. Hiện nay, các cơ sở sản xuất bánh kẹo
truyền thống đã thể hiện rõ hơn trách nhiệm trong từng sản phẩm bằng cách đón
gói và nhãn mác cẩn thận. Chính vì sự chăm lo cho từng sản phầm cũng thể hiện sự
tôn trọng đối với người tiêu dùng nên làng nghề bánh kẹo truyền thống đang dần
dần phát triển và chiếm trọn lòng tin của khách hàng.
Xem thêm: Nhìn ngắm bức tranh đồng quê Chanh Thôn
Phú Yên: Nơi làm giày nổi tiếng nhất Hà Nội