Scandal tình ái của Hồ Ngọc Hà và khủng hoảng các giá trị xã hội

12:02 23/02/2016

Sự việc ca sĩ Hồ Ngọc Hà có quan hệ tình ái với đại gia Chu Đăng Khoa khi vị đại gia này chưa li hôn đang làm điên đảo giới truyền thông. Sự việc có lẽ sẽ không có gì to tát nếu Hồ Ngọc Hà không là nữ hoàng giải trí và Chu Đăng Khoa không lên báo ca ngợi người tình, rũ bỏ mọi trách nhiệm với người vợ đã sinh cho anh 3 người con. Câu chuyện tình ái của Hồ Ngọc Hà với đại gia kim cương chỉ là một trong hàng trăm câu chuyện đang diễn ra hàng ngày hàng giờ trong và ngoài showbiz, chứng minh con người Việt Nam đang bị khủng hoảng về các giá trị xã hội.

Giật chồng thời nào cũng bị lên án

Tình yêu và hôn nhân chỉ đẹp và vững bền nếu đó là câu chuyện của hai bên. Xã hội Việt Nam từ xưa đến nay đều coi trọng các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có giá trị gia đình. Trong quan hệ vợ chồng, ngoại tình là một tội lớn, dù đàn ông hay đàn bà cũng đều bị xã hội lên án, pháp luật trừng trị.

Thời phong kiến, vua Lý Thái Tông đã từng xuống chiếu rằng “kẻ nào ban đêm lẻn vào nhà gian dâm vợ cả, vợ lẽ người ta, người chủ đánh chết, ngay lúc bấy giờ thì sẽ không bị tội”. Thời vua Lê Thánh Tông đã ban bố các quy định về hộ hôn, ở mục thứ 34 trong “Hồng Đức thiện chính thư”, nghiêm cấm đàn bà ngoại tình bởi “người đàn bà ngoại tình là phạm vào điều luật, trái với luân thường đạo lý”.

Scandal tình ái của Hồ Ngọc Hà và khủng hoảng từ truyền thông đến giá trị xã hội

Vì vậy, chuyện nữ hoàng giải trí Hồ Ngọc Hà có quan hệ tình ái với vị đại gia đã có vợ đáng bị lên án và không có gì để bênh vực hoặc bao che, biện hộ. Nếu Hồ Ngọc Hà đến với đại gia Chu Đăng Khoa khi anh ấy đã hoàn toàn li hôn vợ giống như chồng cũ Hồ Ngọc Hà đến với Hạ Vy thì dư luận sẽ không dậy sóng, truyền thông không rùm beng. Một trong những nguyên nhân nữa khiến Hồ Ngọc Hà bị tẩy chay là việc công khai trắng trợn việc “giật chồng” người khác. Các cụ đã có câu “ăn vụng phải chùi mép” nhưng có vẻ Hồ Ngọc Hà muốn tung hê lên cho cả thiên hạ biết mình đang hạnh phúc trong men say tình ái, cho dù hạnh phúc của cô ca sĩ nổi tiếng này là bất hạnh, đau khổ cho người phụ nữ và ba đứa trẻ khác.

Hồ Ngọc Hà và cuộc khủng hoảng truyền thông

Nhà thơ Thuận Hữu đã từng viết: “Ai cũng có một thời để yêu và một thời để nhớ/Ai cũng có những phút giây ngoài chồng ngoài vợ”. Quả thật, ai trong đời mà chẳng có lúc xao lòng trước cái đẹp hay những hào nhoáng để tư tưởng thả hồn theo gió mây. Nhưng nếu việc ngoài vợ ngoài chồng dẫn đến thiệt hại trực tiếp về tinh thần và vật chất của người khác thì không thể thông cảm và tha thứ.

Câu chuyện tình ái của ca sĩ Hồ Ngọc Hà với đại gia kim cương Chu Đăng Khoa có lẽ sẽ không dậy sóng dư luận nếu cả hai không phải là những nhân vật nổi tiếng. Sự khủng hoảng truyền thông này, lỗi lớn nhất là từ truyền thông, sau đó đến người trong cuộc và cuối cùng mới là công chúng. Đây không phải lần đầu tiên xảy ra khủng hoảng truyền thông, trước đã có câu chuyện “điệp vụ con ruồi” của Tân Hiệp Phát và một vài vụ lẻ tẻ khác. Đáng lẽ sau vụ việc của tập đoàn Tân Hiệp Phát, truyền thông cần có những thông tin chính xác, quan điểm rõ ràng, lập trường vững chắc, góp phần quan trọng trong việc định hướng dư luận đến những giá trị tốt đẹp của cuộc sống, đằng này một số trang báo điện tử lợi dụng vụ việc này để câu view. Việc phỏng vấn đại gia Chu Đăng Khoa và vợ của anh ta là kiểu “ngồi lê đôi mách”, “ăn theo” nhằm mục đích làm sự việc thêm phức tạp lên. Điều rõ ràng là cả hai người họ đều không phải là người nổi tiếng, đều chưa có kinh nghiệm trong việc trả lời báo chí kiểu này.

Scandal tình ái của Hồ Ngọc Hà và khủng hoảng từ truyền thông đến giá trị xã hội

Đối với người trong cuộc, khi xảy ra sự việc đáng tiếc này, lẽ ra cả Chu Đăng Khoa, Hồ Ngọc Hà và người vợ của vị đại gia kim cương kia phải bình tĩnh, suy nghĩ kỹ càng để tìm hướng giải quyết chứ không phải lên mạng xã hội viết tâm thư hoặc trả lời báo chí kiểu khen người tình, chê người đã đầu áp tay gối với mình gần 10 năm. Riêng về Hồ Ngọc Hà, một ca sĩ nổi tiếng là khéo léo, đã xử lý tốt rất nhiều scandal lấy Cường đô la vì tiền, scandal bị Phương Thanh tát, vụ tai nạn do cô gây ra năm ngoái... vẫn chưa lên tiếng. Hà chọn cách im lặng lúc này là hợp lý, nhưng nếu cứ im lặng để vụ việc trôi qua thì sẽ là điều thiệt hại lớn về hình ảnh của cô. Bởi thực tế, có nhiều nhãn hàng nổi tiếng đã hủy bỏ các hợp đồng quảng cáo với cô. Vì vậy, tốt nhất là sau khi việc này lắng xuống, cô nên gửi lời xin lỗi đến người hâm mộ và công chúng.

Còn về phía công chúng, họ có quyền tự do ngôn luận, tự do bày tỏ ý kiến của mình trước những sự việc xảy ra. Tuy nhiên, công chúng Việt vẫn chưa có những nhận thức đầy đủ về một sự kiện, vấn đề xảy ra, vẫn có một bộ phận a dua theo kiểu số đông khiến cho sự việc trở nên càng phức tạp. Chỉ cần đọc các bình luận ở dưới mỗi bài viết trên các bài báo liên quan đến sự kiện tình ái của Hồ Ngọc Hà với đại gia kim cương hoặc những chia sẻ trên fanpage của Hà Hồ sẽ thấy công chúng đẩy sự việc đi đến đâu.

Scandal tình ái Hà Hồ và sự khủng hoảng các giá trị xã hội hiện nay

Xã hội Việt Nam được định hình từ các giá trị truyền thống, trong đó có truyền thống gia đình... Trong quá trình toàn cầu hóa hiện nay, những trào lưu, tư tưởng mới có điều kiện thuận lợi tràn vào nước ta, phần nào làm biến đổi sự nhận thức của người Việt về quan niệm về tình yêu, truyền thống gia đình, đạo đức sống...

Ưu điểm lớn nhất của sự thay đổi nhận thức trong quan niệm tình yêu, truyền thống gia đình là nam nữ tự do tìm hiểu, quan hệ yêu đương; vai trò và vị thế của người phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng cao hơn. Tuy nhiên, nhược điểm cũng không ít. Tự do tìm hiểu, kết bạn, yêu đương nhưng giới trẻ Việt chưa trưởng thành về tâm lý, chín chắn về tư tưởng, hiểu biết về giới, về quan hệ tình dục nên hiện tượng sống thử diễn ra nhiều, tình trạng nạo phá thai trước hôn nhân vẫn ở mức cao. Trong gia đình, nhiều người phụ nữ Việt còn sao nhãng vai trò của người vợ, người mẹ, nhiều khi quá thoáng trong quan hệ ngoài xã hội, dẫn đến dễ bị sa ngã, ngoại tình.

Trở lại với câu chuyện của ca sĩ Hồ Ngọc Hà với đại gia kim cương chưa li hôn vợ đã cho thấy sự khủng hoảng của các giá trị xã hội ở Việt Nam hiện nay diễn ra ở mức đáng báo động. Câu chuyện của Hồ Ngọc Hà chỉ là một trong nhiều câu chuyện giật chồng ở trong và ngoài showbiz diễn ra hàng ngày, hàng giờ hiện nay trong xã hội Việt. Còn rất nhiều các giá trị xã hội trong xã hội Việt đang bị biến tướng theo chiều hướng xấu, tiêu biểu như: giá trị đạo đức, giá trị thẩm mỹ...

Một xã hội phát triển bền vững thể hiện ở bề nổi là nền kinh tế phát triển bền vững, cơ sở vật chất kỹ thuật tiên tiến, xã hội văn minh, còn bề chìm là những mối quan hệ giữa con người với con người phải dựa trên cơ sở là sự tôn trọng, yêu thương; phải tuân thủ những quy định về chuẩn mực đạo đức và chuẩn mực pháp luật. Nếu người Việt Nam không biết gạn đục khơi trong, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại để hoàn thiện bản thân thì những câu chuyện như của ca sĩ Hồ Ngọc Hà và đại gia Chu Đăng Khoa còn rất nhiều và diễn ra thường xuyên.