CÁC NHÀ THIẾT KẾ ĐỒ HỌA ĐỀU ĐIỀU BIẾT ĐIỀU NÀY

12:01 22/01/2018
Nếu như có người thân hoạt động trong ngành nghề này, tìm hiểu một chút về họ là điều rất thú vị đúng không nào? Giống như bất kỳ một loại nghề nghiệp nào đó, các nhà thiết kế đồ họa cũng có rất nhiều những từ ngữ chuyên ngành, các thuật ngữ riêng được sử dụng trong công việc. Hãy cùng Gia Phạm JSC tìm hiểu một số thuật ngữ chính của các nhà thiết kế đồ họa nhé!
Hình ảnh Vector

Là các hình ảnh được tạo thành từ các điểm, mỗi điểm đều có một tọa độ X và Y xác định. Những điểm này nối các đường dẫn để hình thành các hình dạng, và bạn có thể tô thêm màu sắc cho chúng. Điều đặc biệt là hình ảnh vectơ có thể phóng hoặc thu nhỏ thành bất kỳ kích thước nào mà không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh.

Hình ảnh Raster (Bitmap)

Hình ảnh raster được tạo ra bởi các điểm ảnh, các màu khác nhau được sắp xếp để hiển thị một hình ảnh. Hình ảnh Raster nếu bị phóng to sẽ ảnh hưởng đến chất lượng ảnh, làm mờ và vỡ ảnh

Hệ màu CMYK

Là chế độ màu tiêu chuẩn để in ấn điển hình, CMYK là viết tắt của cyan, magenta, Yellow và Key. Sử dụng bốn màu mực, màu lục lam (Cyan), màu đỏ sen (Magenta), màu vàng (Yellow), màu đen (Key) đặt trên giấy trong lớp các điểm kết hợp để tạo ra những ảo ảnh của nhiều màu sắc hơn bốn màu ban đầu.

Hệ màu RGB

RGB là viết tắt của màu đỏ (Red), xanh lá cây (Green), xanh dương (Blue) và thường được sử dụng để hiển thị màu trên các màn hình TV, monitor máy tính và những thiết bị điện tử khác (chẳng hạn như camera kỹ thuật số). RGB là không gian màu dương tính thường được sử dụng phổ biến vì nó rất thuận lợi trong việc chỉnh sửa.

Độ phân giải hình ảnh DPI

DPI là viết tắt của 'Dots per inch' là đơn vị đo lường mật độ các chấm được sử dụng trong in ấn. Độ phân giải DPI của một tấm hình càng nhỏ càng ít nét. Nguyên tắc này được áp dụng vào màn hình máy tính với cái tên PPI (Pixels Per Inch): Số lượng pixel (điểm ảnh) trên màn hình trong một inch vuông. Độ phân giải DPI cũng có thể được sử dụng cho màn hình.

Còn rất nhiều những thuật ngữ thông dụng nữa trong thiết kế đồ họa, chúng tôi sẽ cùng các bạn tiếp tục khám phá thế giới của những họa sĩ thiết kế trong các bài viết tiếp theo nhé!