Tổng kết đào tạo, tập huấn quản trị và phát triển thương hiệu làng nghề Nhân Hiền

12:12 02/12/2016
Nằm trong khuôn khổ chương trình đào tạo, tập huấn quản trị và phát triển thương hiệu làng nghề, từ ngày 28 đến ngày 30/11/2016 được sự cho phép của Sở Công Thương thành phố Hà Nội và UBND huyện Thường Tín, xã Hiền Giang đã phối hợp với Công ty Cổ phần Thương mại Gia Phạm mở lớp đào tạo và tập huấn ngắn hạn về quản trị và phát triển thương hiệu làng nghề tại thôn Nhân Hiền.
Thôn Nhân Hiền thuộc xã Hiền Giang, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội có 583 hộ dân thì có tới 445 hộ làm nghề điêu khắc (chiếm 75% lao động trong thôn). Trong đó có trên chục xưởng lớn thu hút nhiều lao động. Trong bức tranh ảm đạm của làng nghề truyền thống hiện nay thì Nhân Hiền vẫn được coi là một làng nghề có thị trường và có cơ hội để phát triển về cả điêu khắc gỗ và điêu khắc trên đá.
Tập huấn Nhân Hiền

Tập huấn Nhân Hiền
Nhân Hiền có nghề truyền thống, có thế hệ để truyền nghề và giữ nghề, nhưng lại chưa biết cách phát triển để thương hiệu điêu khắc Nhân Hiền phát triển và mở rộng hơn nữa. Những bức tượng gỗ, tượng đá là cả một công trình nghệ thuật, nó có hồn, có thần thái chứ không đơn thuần là tượng đá vô tri. Không chỉ Nhân Hiền mà nhiều nhiều làng nghề truyền thống hiện nay đều đang gặp phải tình trạng này.
Tập huấn Nhân Hiền

Tập huấn Nhân Hiền
Làng nghề bị mai một, chính là những giá trị truyền thống bị mất đi. Theo quyết định của UBND thành phố Hà Nội về chính sách khuyến khích làng nghề thành phố Hà Nội (Ban hành kèm theo Quyết định số 31/2014/QĐ-UBND ngày 04 tháng 8 năm 2014 của UBND thành phố Hà Nội), Sở Công thương Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Thương Mại Gia Phạm đã mở các lớp đào tạo và tập huấn cách quản trị và phát triển làng nghề tại huyện Thường Tín trong đó có thôn Nhân Hiền xã Hiền Giang.
Tập huấn Nhân Hiền

Tập huấn Nhân Hiền

Lớp đào tạo tập huấn được tổ chức tại hội trường UBND xã Hiền Giang, với sự tham gia đông đảo của người dân trong thôn, xã, đặc biệt còn có sự tham gia của rất nhiều các bạn trẻ, những em học sinh cấp hai, cấp ba… chính là những thế hệ nối tiếp và gìn giữ làng nghề truyền thống quê hương mình. Không chỉ là tham gia tập huấn quản trị, và cách phát triển thương hiệu làng nghề, chuyên gia thương hiệu Phạm Xuân Hải – Chủ tịch Công ty Cổ phần Thương mại Gia Phạm cũng được lắng nghe nhiều chia sẻ từ người dân về bao nỗi trăn trở đối với làng nghề truyền thống của họ, để từ đó phần nào đưa ra được định hướng phát triển cho làng nghề sau này.

Tập huấn Nhân Hiền

Tập huấn Nhân Hiền

Tham gia buổi tập huấn người dân Nhân Hiền cũng phần nào hiểu được và đưa ra được hướng phát triển sau này cho nghề truyền thống của mình. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều thắc mắc của người dân vẫn chưa được giải đáp, chính vì vậy, về phía công ty cổ phần thương mại Gia Phạm và phối hợp với UBND xã Hiền Giang sẽ tổ chức thêm một buổi học khác vào tháng 12, cùng với đó sẽ là các lớp đào tạo, tập huấn được tổ chức tại các xã Hương Ngải và Tân Ước. Chúng tôi với mục đích giúp cho các làng nghề truyền thống được giữ vững và còn phát triển hơn nữa để đem lại đời sống ổn định cho người dân.

Xem thêm: Tổng kết đào tạo, tập huấn quản trị và phát triển thương hiệu làng nghề.

                  Bảng giá in lịch tết 2017