Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên 2014 Thành công ngoài mong đợi

12:10 09/10/2017
 Năm 2014, Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ 2 đã được tổ chức bởi công ty Cổ phần Thương mại Gia Phạm. Lễ hội nhằm tri ân các bậc tiền nhân, các vị tổ nghề đã có công tạo nghề và truyền nghề cho dân; khẳng định vai trò, vị trí của nghề thủ công truyền thống đối với sự phát triển của huyện Phú Xuyên.
 Tiếp nối thành công của Lễ hội lần thứ I năm 2011, năm 2014, UBND huyện Phú Xuyên tiếp tục tổ chức lễ hội lần thứ II với mục đích tri ân những người đi trước, các vị tổ nghề đã có công tạo nghề và truyền nghề cho dân; khẳng định vai trò, vị trí của nghề truyền thống đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Đây cũng là một phần trong chương trình phát triển làng nghề giai đoạn 2011 - 2015 của huyện nhằm góp phần xúc tiến thương mại, giới thiệu sản phẩm và thành tựu phát triển làng nghề.

Không gian lễ hội được diễn ra trên diện tích hơn 20 nghìn m2, được chia thành 8 khu với nhiều hoạt động: khu thương mại là nơi trưng bày, triển lãm, giới thiệu và bán sản phẩm của các làng nghề truyền thống của huyện cũng như huyện khác; khu triển lãm ảnh nghệ thuật các làng nghề và những thành tựu của huyện; khu vực trò chơi dân gian; khu gian hàng Đưa hàng Việt về nông thôn; khu ẩm thực…

Trong khuôn khổ lễ hội cũng diễn ra các hội thảo chuyên đề về định hướng phát triển và hội nhập làng nghề truyền thống nhằm mang lại cho các cá nhân, doanh nghiệp, làng nghề, xã nghề phát triển kinh doanh sản phẩm tốt hơn.

Đối với các làng nghề, các nghệ nhân, thợ thủ công, lễ hội không chỉ là nơi giới thiệu sản phẩm truyền thống mà họ cũng hy vọng du lịch và làng nghề có sự kết nối chặt chẽ để sản phẩm thủ công truyền thống thêm cơ hội đến với du khách, văn hóa làng nghề được quảng bá rộng rãi và hơn nữa là góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Điểm nổi bật của lễ hội làng nghề Phú Xuyên năm 2014 là: các sản phẩm của làng nghề điển hình, đẹp mắt được trình bày theo hình thức 

mới lạ, hấp dẫn du khách tham quan. Theo đơn vị tổ chức – Công ty Gia Phạm, việc tổ chức lễ hội làng nghề hằng năm cũng có thể coi là "cú hích" để từng bước khai thác di sản làng nghề truyền thống - nguồn tài nguyên du lịch quý giá - một cách hiệu quả.

Đây cũng là dịp các hộ, các doanh nghiệp trong làng nghề để giao lưu tiếp xúc với các bạn hàng để mở rộng thị trường và phát huy thế mạnh địa phương. Và là dịp để quảng bá sản phẩm đến du khách trong và ngoài nước, giúp phát triển làng nghề gắn với du lịch.

Với 156 làng nghề, trong đó có 38 làng nghề được công nhận là làng nghề truyền thống, Phú Xuyên là một trong những huyện có nhiều làng nghề nổi tiếng của Hà Nội hiện nay.

Năm nay, công ty Gia Phạm tiếp tục tổ chức Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ 3 (dự kiến vào cuối tháng 10/2017) với quy mô lớn, hoành tráng và mang lại nhiều giá trị nhân văn cao đẹp. Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên là cách để Phú Xuyên làm tốt việc tăng cường kết nối tour tuyến du lịch tới làng nghề truyền thống, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương, góp phần quảng bá hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến.