Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung lần thứ 19

12:11 13/11/2019
Tối ngày 12/11/2019, Lễ Khai mạc Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung lần thứ 19, năm 2019 đã diễn ra tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Kim Thành, thành phố Lào Cai, với sự tham dự của hơn 300 doanh nghiệp. Tham dự Hội chợ còn có đại diện lãnh đạo Bộ Công thương, tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung lần thứ 19 có chủ đề “Thiết thực, hợp tác - Hội nhập, phát triển”, đây là hoạt động xúc tiến thương mại nằm trong khuôn khổ chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia 2019, nhằm kết nối thị trường Lào Cai với cả nước, thị trường trong nước với thị trường Trung Quốc.


Phát biểu khai mạc Hội chợ, đồng chí Lê Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, Trưởng Ban tổ chức Hội chợ nhấn mạnh: Hội chợ thương mại do hai tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam luân phiên phối hợp tổ chức từ năm 2001 đến nay đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng tại các địa phương biên giới hai nước; quy mô hội chợ không ngừng được mở rộng, chất lượng hội chợ ngày càng nâng cao và đã thu hút sự tham gia của các quốc gia khác. Hội chợ không chỉ có ý nghĩa về giao lưu kinh tế, thương mại giữa hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam, mà còn là cầu nối thúc đẩy hợp tác, phát triển giữa các tỉnh, thành phố trên tuyến Hành lang kinh tế "Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh", các tỉnh, thành phố của Việt Nam với vùng Tây Nam, Trung Quốc.


Bà Lý Mã Lâm, Phó Tỉnh trưởng Chính quyền nhân dân tỉnh Vân Nam, Trưởng đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) cũng khẳng định, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19, năm 2019 có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần hiện thực hóa chủ trương hợp tác toàn diện của hai nước Việt – Trung nói chung và hai tỉnh Lào Cai – Việt Nam nói riêng, thúc đẩy phát triển kinh tế, thương mại tỉnh Vân Nam với tỉnh Lào Cai và tỉnh Vân Nam với các tỉnh, thành phố của Việt Nam.

Hội chợ được tổ chức với quy mô hơn 800 gian hàng, trong đó có 205 gian hàng của doanh nghiệp đến từ các tỉnh Vân Nam, Giang Tô, Phúc Kiến, Quảng Đông của Trung Quốc và 550 gian hàng của doanh nghiệp Việt Nam. Ngoài ra, còn có 45 gian hàng của các nước và vùng lãnh thổ thứ ba như: Hàn Quốc, Đài Loan, Thái Lan.


Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 19 diễn ra từ ngày 12 - 17/11/2019. Khách hàng sẽ được thỏa thích thăm quan và mua sắm các sản phẩm, mặt hàng nông - lâm - hải sản, cơ khí, điện tử, đồ gỗ, đồ da, may mặc, đồ gia dụng, hàng thủ công mỹ nghệ… của các doanh nghiệp, địa phương trong và ngoài nước, bảo đảm chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Ngoài ra,  trong khuôn khổ Hội chợ sẽ diễn một số sự kiện quan trọng, như Hội đàm hợp tác kinh tế thương mại giữa hai tỉnh Lào Cai và Vân Nam; Hội nghị kết nối giao thương và ký kết hợp đồng kinh tế doanh nghiệp Việt - Trung; tham quan, khảo sát các cơ sở sản xuất công nghiệp, khu kinh tế cửa khẩu và trọng điểm du lịch của tỉnh Lào Cai.