Những nhà thiết kế đồ hoạ nổi tiếng mà Designer nên biết P1

12:03 12/03/2020
Đây là những nhà thiết kế đã thay đổi cách thiết kế đồ họa được nhìn thấy trong thế giới đương đại. Họ là những người mavericks, những nhà tư tưởng và những người đã tạo ra sự khác biệt trong thiết kế.

1. Chip Kidd


Ông đã dành 30 năm cuộc đời để thiết kế sách và là một trong những người góp phần khai sinh nên một cuộc cách mạng trong nghệ thuật thiết kế sách ở Mỹ. “Đúng vậy, SÁCH. Bạn biết đấy, đó là những tập giấy có bìa với mực trên những trang giấy. Bạn không thể tắt nó đi bằng cách ấn một công tắc nào đó. Hãy bảo với lũ trẻ của bạn vậy.” Ông chia sẻ.

Công việc mà ông thực sự muốn làm đó là một nhà thiết kế đồ họa ở một trong những công ty thiết kế lớn của New York. Thế nhưng khi tới New York, vào mùa thu năm 1986, ông đến một loạt các cuộc phỏng vấn, tuy nhiên ông nhận được công việc duy nhất là trợ lý cho Giám đốc Đồ Họa ở Alfred A. Knopf- một nhà xuất bản. “Tôi hoàn toàn không có khái niệm gì về thứ mà tôi sẽ tham gia vào làm, nhưng không lâu sau đó, tôi dần hiểu ra công việc của mình là gì. Công việc của tôi là đặt ra câu hỏi thế này: “Những câu chuyện trông như thế nào?” Bởi vì đó là cách mà Knopf làm việc. Đó là một nhà máy của những câu chuyện, một trong những nhà máy tuyệt vời nhất thế giới. Chúng tôi đem truyện tới cho mọi người. Truyện có thể là bất kỳ thứ gì, một vài trong số đó là có thật. Nhưng chúng đều có một điểm chung: Chúng cần phải trông giống một cái gì đó. Tất cả đều cần một gương mặt. Tại sao? Để có thể tạo cho bạn một ấn tượng ban đầu về thứ mà bạn sẽ đọc. Nhà thiết kế sách là người tạo hình cho nội dung của sách, nhưng đồng thời họ cũng phải cân bằng giữa hai bên.”

2. Rob Janoff 

Rob Janoff là một nhà thiết kế đồ họa chuyên về thiết kế logo và sáng tạo bản sắc thương hiệu, quảng cáo in và quảng cáo truyền hình. Ông có lẽ trở nên nổi tiếng nhất khi sáng tạo ra logo cho hãng Apple.


Năm 1977, ông làm việc cho Regis McKenna như là một giám đốc nghệ thuật và được giao nhiệm vụ thiết kế logo cho Apple Computer, tạo ra một quả táo với một vết cắn trên đó. Ông cũng tạo ra các quảng cáo và các tài liệu in khác cho Apple. Sau đó, ông cũng đã làm công việc thiết kế cho cả IBM và Intel.

3. Peter Saville

Peter Saville là một giám đốc nghệ thuật người Anh và là một nhà thiết kế đồ họa được biết đến nhờ những bao cứng đựng đĩa hát ông đã thiết kế cho Factory Records trong lúc đang giữ chức giám đốc nghệ thuật cho công ty vào thập niên 1980. Năm 2004 ông là giám đốc sáng tạo cho Manchester City và vào năm 2010 ông đã thiết kế đồng phục sân nhà cho câu lạc bộ túc cầu này.


Trang portfolio của ông bao gồm các mục được phân loại cẩn thận về các bao đựng đĩa hát, các bìa hoặc bao bì trải dài từ năm 1978 tới 2016. Ảnh hưởng bởi trường phái tân cổ điển và kiến trúc hậu hiện đại, tác phẩm của ông được miêu tả bởi The Guardians như là sự kết hợp “ sự tao nhã chính xác với khả năng phi thường để nhận diện các hình ảnh có thể tóm tắt được khoảnh khắc”.
Trong một kỉ nguyên số, khi mà các bìa album dạng vật chất hầu như không còn tồn tại, portfolio rộng lớn của Saville lóe lên như tia sáng khi thiết kế, nghệ thuật và âm nhạc như hòa vào nhau và chúng thực sự đang vượt qua các giới hạn của mình. Bất cứ ai muốn vượt lên trên khả năng tầm thường như là một designer và tạo ra cái gì đó thật sự đột phá sẽ thành công.