Ý nghĩa của phong tục phá cỗ rằm Trung thu

12:08 26/08/2019
Phá cỗ Trung thu là một hoạt động rất đặc biệt trong ngày tết Trung thu, nhất là đối với các em nhỏ. Nhưng "phá cỗ" là gì thì không phải ai cũng biết ý nghĩa và nguồn gốc của nó. Hãy cùng Gia Phạm JSC tìm hiểu kĩ hơn về phong tục này nhé!
Mầm cỗ Trung thu

Phá cỗ Trung thu là phong tục tập quán lâu đời từ xa xưa của người dân. Vào rằm tháng 8, các gia đình sẽ bày một mâm cỗ bao gồm các loại bánh Trung thu. Bao gồm bánh dẻo, bánh nướng hoặc có thể là những loại bánh Trung thu hiện đại hơn. Ngoài ra, còn cần cả mâm ngủ quả bao gồm các loại trái cây như na, bưởi, chuối,… Bên cạnh là những chiếc đèn lồng ông sao, đèn cá chép,… 

Mâm cỗ Trung thu

Đó là mâm cỗ để cúng trăng và để cầu mong những điều tốt đẹp, hạnh phúc sẽ đến với gia đình. Và đối với những người dân làm nông thì đó còn là những lời cầu mong một mùa màng bội thu, gia đình đoàn viên.

Sau khi trăng rằm đã lên cao, đất trời và tổ tiên đã "nhận" được lòng thành của con cháu. Đây sẽ là lúc mọi người cùng nhau quây quần lại để "phá cỗ". Mọi người cùng dỡ trái cây, bánh Trung thu và chia phần cho mọi người cùng thưởng thức. Người lớn sẽ cùng nhau ăn bánh, uống trà, nói chuyện. Còn trẻ con sẽ ăn bánh, cầm đèn lồng sặc sỡ chạy khắp nơi vui đùa. 


Ý nghĩa của phong tục phá cỗ trong Tết Trung thu

Mâm cỗ đoàn viên và những hoài niệm

Vào dịp têt Trung thu, mọi người đều muốn trở về bên cạnh người thân gia đình sau những ngày bận rộn, lo toan. Đây là dịp để ông bà, cha mẹ cùng nhau gửi tặng đến con cháu những món quà. Và con cháu cũng gửi những lời chúc yêu thương tới ông bà, cha mẹ. 

Phá cỗ Trung thu là lúc mọi người cùng nhau ngồi bên mâm cỗ ngắm trăng. Họ cùng trò chuyện dưới cái mát mẻ dịu nhẹ của không khí giữa mùa thu. Sau đó là cùng nhau thưởng thức những món bánh trung thu, trái cây. Những người lớn thì nhớ về những kỉ niệm cũ và những đứa trẻ được hiểu hơn về phong tục tập quán tốt. Những nét đẹp độc đáo của nơi chúng được sỉnh ra và lớn lên. Từ đó, những giá trị xưa cũ được bảo tồn và truyền lại cho các lớp kế cận sau này. Tất cả đều tạo nên một không khí tình cảm và đoàn viên.

Mâm cỗ của những giá trị cội nguồn

Một mâm cỗ đầy đủ từ các loại bánh trung thu, các loại trái cây được coi là lòng thành tới từ các gia đình đối với tổ tiên và cúng trăng. Cầu mong mưa thuận, gió hòa cho một năm làm ăn sung túc và no ấm. Cầu mong sức khỏe và những điều tốt đẹp sẽ đến với mọi thành viên trong gia đình.

Thưởng thức những chiếc bánh, trái cây được coi như là những món quà của  "tổ tiên" dành cho con cháu. Hi vọng tất cả sẽ trở thành hiện thực và gia đình ngày càng no ấm và hạnh phúc.

Tổ chức tết Trung thu thế nào để ấn tượng và ý nghĩa

Đối với một sự kiện ý nghĩa và một năm chỉ có một lần như vậy. Chắc chắn bất cứ ai cũng muốn đem đến cho con em mình một buổi phá cỗ trung thu thật ý nghĩa. Tuy nhiên, việc tổ chức không phải là đơn giản, đặc biệt đối tượng là trẻ em, các em thiếu nhi. Không phải ai cũng có thời gian để chuẩn bị một buổi lễ đầy đủ và ý nghĩa. Nếu tự chuẩn bị thì dù điều này là rất ý nghĩa nhưng để đáp ứng đầy đủ chất lượng thì rất khó.

Vì vậy, việc lựa chọn một đơn vị tổ chức buổi lễ trung thu là điều cần thiết. Hiện tại có rất nhiều các đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp có thể đáp ứng được nhu cầu của bạn về chất lượng và chi phí. Họ sẽ chuẩn bị và setup cho buổi lễ từ A đến Z, công việc của bạn chỉ là liên hệ và đưa ra những yêu cầu cụ thể. Sau đó là một buổi phá cỗ trung thu thật đáng nhớ dành cho các cháu thiếu nhi.

Công ty CPTM Gia Phạm với 10 năm kinh nghiệm tổ chức sự kiện nên chắc chắn sẽ đem lại cho các cháu thiếu nhi một buổi phá cỗ thật đặc biệt, ấn tượng, đáng nhớ và ý nghĩa nhất..


Mọi chi tiết vui lòng liên hệ: 

Tel: 04 35560920  - 04 3556 0921

Hotline: 0904113327 

Email: ingiapham@gmail.com, gpdaisuthuonghieu@gmail.com

Website:www.giaphamjsc.vngpmedia.vn

Địa chỉ: Số 10, ngõ 12 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội.