Xây dựng thương hiệu làng nghề làm lược Thụy Ứng

12:10 07/10/2020
Làng nghề làm lược sừng Thụy Ứng (xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, thành phố Hà Nội) có lịch sử hơn 400 năm, nổi tiếng khắp vùng. Hiện, Làng nghề đang được Thành phố Hà Nội đẩy mạnh xây dựng và phát triển thương hiệu để sản phẩm lược sừng vươn ra thế giới.
  

 “Lược sừng Thụy Ứng chàng ơi! Trăm nghề quê thiếp, thiếp mời chàng mua”, câu ca dao vang lên mời gọi người khách đến thăm vùng đất trăm nghề, trong đó nổi danh là nghề làm lược sừng. Tương truyền, thời Vua Lê Trung Tông (1549 - 1556) có hai anh em là cháu Tiến sĩ Trần Đắc, người làng Thụy Ứng đã dạy cho dân nghề làm lược. Hiện trong hậu cung của chùa làng có bước chân dung ông tổ nghề bằng khảm trai ốc. Hằng năm vào ngày 15 tháng 2 âm lịch người dân và con cháu đi làm ăn xa đều trở về làng dâng hương tế tổ.  
Là một trong những làng nghề độc đáo bậc nhất cả nước, những chiếc sừng trâu tho sơ qua bàn tay tài hoa của nghệ nhân làng Thụy Ứng đã trở thành tác phẩm nghệ thuật, mang nhiều giá trị văn hóa, thẩm mỹ… Để có được chiếc lược sừng đến tay khách phải trải ba mươi công đoạn. Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải thật khéo léo, tinh mắt vì chỉ cần sơ ý một chút là toàn bộ công sức trước đó sẽ “đổ sông đổ bể”. 
 
Theo lời kể của một nghệ nhân làng Thụy Ứng, sừng, móng tươi được thu mua từ các nơi về, phơi khoảng 1 tuần cho khô. Trước khi chế tác thành đồ mỹ nghệ, nguyên liệu thô phải luộc trong dầu sôi cho mềm rồi đưa vào máy ép thủy lực, cán thành những miếng sừng mỏng gọi là phôi. Từ phôi, người thợ sẽ chế tác thành chiếc lược nhỏ xinh tinh tế. Lược thô sẽ được đánh bóng có màu đen bóng tự nhiên. Răng lược được ra công trực tiếp bằng tay nghệ nhân. Cuối cùng là chạm khắc khéo léo những họa tiết làm đẹp cho chiếc lược hoàn chỉnh, có tính thẩm mỹ cao. 


Trải qua nhiều thăng trầm của lịch sử, hiện nay người dân làng Thụy Ứng không chỉ sản xuất ra những chiếc lược sừng tinh tế mà còn đa dạng các sản phẩm như: bát, móc khóa, trâm cài tóc, xỉa thức ăn, be rượu, ống tăm, gạt tàn thuốc lá, lót đón chân giày, ống đũa. Đặt biệt, nhiều thợ khéo tay đã sáng tạo ra những mặt hàng mỹ nghệ bằng chất liệu sừng như con tôm, con rồng, phượng hoàng, con đại bàng, hộp đựng đồ trang sức…  Những sản phẩm của Làng nghề đã có mặt ở khắp các tỉnh, thành cả nước và còn được xuất khẩu sang các quốc gia khác như: Trung Quốc, Thái Lan, Anh, Mỹ, Singapo, Campuchia, Thái Lan...Với những tiềm năng để trở thành một thương hiệu làng nghề độc đáo của đất Thường Tín nói riêng và thủ đô Hà Nội nói chung, là nguồn lực quan trọng để thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa, du lịch của địa phương; nên Làng nghề làm lược sừng Thụy Ứng đã được UBND thành phố Hà Nội hỗ trợ cấp kinh phí để xây dựng thương hiệu và xác lập quyền sở hữu nhãn hiệu tập thể. Chắc chắn trong thời gian tới, thương hiệu lược sừng Thụy Ứng sẽ được lan tỏa và tiếp cận nhiều nước trên thế giới.