Tiềm năng du lịch làng nghề tại Phú Xuyên

12:10 21/10/2016

Phú Xuyên – Mảnh đất nổi tiếng là nơi có nhiều làng nghề truyền thống bậc nhất tại Hà Nội. Với 124 làng nghề trong tổng số 138 làng của toàn huyện (chiếm 89%), 40 làng nghề đạt tiêu chuẩn làng nghề truyền thống theo đúng chỉ tiêu của thành phố, Phú Xuyên đứng thứ 3 về số làng có nghề trong số 20 quận, huyện của thủ đô.

Không những có bề dày về số lượng mà Phú Xuyên còn có bề dày về lịch sử. Có rất nhiều làng nghề tại Phú Xuyên đã hình thành từ rất lâu đời như: Làng nghề Khảm trai (Chuyên Mỹ) có từ thế kỉ XI; Làng nghề nặn tò he (Phượng Dực) ngót ngét cách đây 300 năm; Làng nghề đan cỏ tế (Phú Túc)… Ngoài những làng nghề lâu đời, Phú Xuyên còn có những làng nghề tiêu biểu khác như: Làng may (Vân Từ); Làng giày da (Phú Yên); Làng đồ mộc cao cấp (Chanh Thông)…Đó đều là những sản phẩm được bày bán ở khắp các tỉnh thành Việt Nam và có những sản phẩm xuất khẩu sang các nước Tây Âu, Đông Âu và Đông Nam Á đem lại lợi nhuận kinh tế cho địa phương cũng như đất nước.

Chính nhờ sự đa dạng và phong phú cũng như bề dày lịch sử của nhiều làng nghề, Phú Xuyên tự hào được mệnh danh là “Vùng đất của những làng nghề truyền thống”. Không chỉ đem lại những giá trị về mặt kinh tế mà Phú Xuyên rõ ràng rất có tiềm năng về du lịch.

Phú Xuyên rất có tiềm năng để phát triển du lịch

Phú Xuyên rất có tiềm năng để phát triển du lịch

“Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” tất cả đều hội tụ đầy đủ ở Phú Xuyên. Lợi thế lớn nhất là tập trung nhiều làng nghề truyền thống, có bề dày lịch sử, có giá trị văn hóa và nghệ thuật. Phú Xuyên lại là địa phương nằm ngay tại “cửa ngõ” phía Nam của thủ đô, thuận tiện cho việc di chuyển của du khách đến du lịch. Yếu tố cuối cùng là “nhân hòa”. Những người nông dân chất phác, hiền hậu và vô cùng mến khách luôn tiếp đón mọi du khách từ thập phương với tình cảm nồng hậu và trân trọng nhất. Đó là những gì mà quý khách sẽ cảm nhận được khi đến với Phú Xuyên, đến với vùng nông thôn không ồn ào và vội vã.

Bên cạnh việc tham quan và ngắm nghía những đồ dùng thủ công, du khách còn có thể tận hưởng vẻ đẹp bình dị, hoang sơ của làng quê Việt Nam. Những bến nước, con đò cùng những mái nhà đơn sơ luôn là điểm thu hút lớn đối với du khách nước ngoài. Đặc biệt, ngoài việc tận mắt chiêm ngưỡng những sản phẩm chất lượng cao được các nghệ nhân làm ra, du khách còn có thể trực tiếp tạo cho mình những sản phẩm ưa thích tại các cơ sở sản xuất riêng dành cho khách du lịch. Đâu đó những ồn ào, náo nhiệt của phố thị được san lấp bằng những yên bình, thanh tịnh chốn làng quê mang lại cảm giác thư giãn, dễ chịu.

Nghề nặn tò he truyền thống rất thu hút khách du lịch

Nghề nặn tò he rất thu hút khách du lịch

Trước những điều kiện thuận lợi đó, UBND huyện Phú Xuyên đang tích cực đẩy mạnh các hoạt động du lịch, phát triển làng nghề thông qua các lễ hội. Một trong những lễ hội lớn của Phú Xuyên là lễ hội “Vinh danh các làng nghề truyền thống” được tổ chức vào ngày 26/10 hàng năm. Đây là hoạt động nhằm quảng bá thương hiệu và thu hút khách du lịch tới Phú Xuyên đồng thời thúc đẩy tiến trình xây dựng du lịch gắn kết các làng nghề.

Là một trong những công ty hàng đầu với sự uy tín và trách nhiệm, Công ty Cổ phần Thương mại Gia Phạm vinh dự sẽ là đơn vị tổ chức lễ hội “Vinh danh làng nghề truyền thống” Phú Xuyên lần thứ I năm 2016. Dự kiến lễ hội sẽ diễn ra từ 8h-21h vào các ngày 28-30/10/2016. Hi vọng, với những chủ trương đúng đắn, những lễ hội được tổ chức công phu, hoành tráng sẽ đưa Phú Xuyên từng bước trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng trong và ngoài nước.