Thiết kế đồ họa - ngành học không bao giờ thất nghiệp

12:04 20/04/2016

Thiết kế đồ họa không còn là ngành xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên không phải ai cũng biết những lợi thế của ngành này. Trong dòng chảy đa ngành, đa lĩnh vực hiện nay, ngành thiết kế đồ họa được nhiều bạn trẻ lựa chọn và tỉ lệ tốt nghiệp làm đúng chuyên môn chiếm tới 98%.

Thiết kế đồ họa

Không bao giờ thất nghiệp

Bất cứ sản phẩm in ấn, quảng cáo nào đều cần đến thiết kế, đặc biệt các sản phẩm giải trí, tổ chức sự kiện với yêu cầu cao về tính thẩm mỹ sẽ càng đòi hỏi các mẫu thiết kế đẹp, tinh tế thu hút khách hàng. Chính vì vậy, trong thời đại cạnh tranh cao như hiện nay, các công ty luôn muốn sản phẩm, dịch vụ của mình thật ấn tượng... thì như cầu tuyển dụng các designer là rất cao.

Các designer được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm từ 2-5 năm luôn được các công ty săn đón. Ngược lại với các bạn chưa tốt nghiệp hoặc không có điều kiện học tập ngành thiết kế đồ họa tại các trường đại học thì có thể làm cộng tác viên chỉnh sửa ảnh, học thiết kế tại các trung tâm, công ty, nhà in để vừa học vừa làm, bổ sung kinh nghiệm. Đến khi chương trình học kết thúc, các bạn có thể làm fulltime tại một công ty thiết kế, truyền thông chuyên nghiệp.

Môi trường, thời gian làm việc linh hoạt, thoải mái

Ngành học thiết kế đồ họa khá mới ở Việt Nam do vậy hầu hết các designer khi tốt nghiệp đều làm việc tại các công ty trẻ với môi trường làm việc rất năng động. Khảo sát một số công ty chuyên về thiết kế, in ấn, quảng cáo, chúng tôi nhận thấy đa số văn phòng làm việc của các công ty đều được trang trí rất sinh động, mang tính nghệ thuật cao để tạo cảm hứng sáng tạo cho nhân viên. Ngoài ra, các bạn có thể được làm việc ở nhà, quán cafe hoặc bất cứ nơi đâu nếu cần thiết để tìm cảm hứng sáng tạo.

Cùng với môi trường làm việc thoải mái, các designer còn có thời gian làm việc rất linh động. Với đặc thù là cần sự sáng tạo cao nên các designer có thể chơi dài cả tuần, đi sớm về muộn, làm việc tại quán cafe…miễn là giao thiết kế đúng deadline và đảm bảo chất lượng. Các sản phẩm thiết kế chính là điều chứng minh quan trọng nhất cho năng lực của các designer chứ không phải thời gian chôn chân tại văn phòng.

Công việc sáng tạo, dễ nổi tiếng, khả năng thăng tiến cao

Thiết kế đồ họa là ngành công nghiệp sáng tạo đòi hỏi sự đầu tư chất xám, trí tuệ cao, đặc biệt là suy nghĩ sáng tạo và kỹ năng giao tiếp tốt. Mỗi yêu cầu thiết kế đòi hỏi một cách thức thể hiện, nội dung khác nhau, không có chuyện lặp đi lặp lại một thiết kế cho các sản phẩm. Điều này đồng nghĩa với designer luôn phải tìm tòi, tạo ra những hình ảnh mới bắt mắt, ý nghĩa. Mỗi một sản phẩm thiết kế được hoàn thành, được công chúng đón nhận là chính là niềm vui của designer.

Với lợi thế sẵn có về công cụ, cách thể hiện sinh động, những nội dung mang vấn đề xã hội đều được các designer thể hiện thành các sản phẩm xem, nghe, nhìn độc đáo, được công chúng hưởng ứng và lan truyền nhanh chóng trên mạng. Đó có thể là mẩu truyện tranh, phim ngắn, phim hoạt hình hay các hình vẽ ngộ nghĩnh.

Hoặc bạn có nhiều cơ hội làm việc với đối tác nước ngoài, những dự án game, phim quy mô, tham gia thiết kế, sản xuất những sản phẩm truyền thông đại chúng, được biết đến rộng rãi.

Trong ngành thiết kế đồ họa, năng lực mới là yếu tố quyết định vị trí chứ không phải tuổi tác. Nếu bạn là người năng động, cầu tiến, sáng tạo, có khả năng quản lý và làm việc nhóm, có rất nhiều cơ hội để bạn thăng tiến. Bắt đầu có thể là người thiết kế tự do hay trợ lý thiết kế, nhưng trong quá trình làm việc bạn có thể trở thành trưởng nhóm dự án rồi giám đốc nghệ thuật, giám đốc sáng tạo hay cao hơn nữa.

Thu nhập tốt

Thu nhập trong ngành thiết kế đồ họa rơi vào khoảng 6 triệu đồng/tháng. So với các ngành nghề khác, mức thu nhập này thuộc mức tốt và nằm trong tầm tay. Chỉ cần có năng khiếu, sáng tạo và sự cần cù, cầu tiến là bạn có thể tự kiếm được việc làm.

Một designer ngoài công việc tại công ty thường nhận thêm các công việc, dự án ngoài làm thêm tại nhà như thiết kế website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu, introbook… Những công việc này mang lại nguồn thu nhập đáng kể so với lương “cứng”.

Đối với những người có khả năng sáng tạo thì mức thu nhập càng cao, thậm chí không có giới hạn.

Nhiều cơ hội đoạt giải thưởng

Trong lĩnh vực thiết kế đồ họa, hàng ngày có rất nhiều cuộc thi lớn nhỏ, quy mô trong và ngoài nước khác nhau: thi thiết kế logo, thiết kế áo phông, thiết kế poster, tranh minh họa, thiết kế bìa sách, thi ảnh, dàn trang báo chí… Đây là sân chơi sôi động cho các bạn trẻ thử sức, va chạm, tìm kiếm giải thưởng, làm dày CV cá nhân.