Phú Xuyên mảnh đất phố trong làng

12:10 14/10/2017
"Phố có phố trong làng, một vùng chiêm trũng có phố trong làng, đường Cầu Giẽ cửa ngõ phía nam. Phố có phố trong làng làng nghề cha ông nối dài con phố. Phú Xuyên làng Phú Xuyên phố, ở làng quê tôi có phố trong làng”.Đây là những câu trong bài hát Phố trong làng của nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh sáng tác viết về mảnh đất Phú Xuyên. Mảnh đất với những làng nghề truyền thống.
Làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên đã tồn tại hàng trăm năm qua với rất nhiều làng nghề nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Để đưa thương hiệu các làng nghề phát triển hơn nữa, 2 năm một lần UBND huyện tưng bừng tổ chức Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần thứ III năm 2017
 Làng nghề truyền thống Đại Nghiệp có nghề sản xuất chế biến gỗ lâu đời. Chẳng ai nhớ nổi nghề mộc nơi đây có từ bao giờ, chỉ biết từ xưa sản phẩm đồ gỗ đã có mặt ở khắp nơi, vào cả cung vua, phủ chúa. Đại Nghiệp xưa có tên là làng Tre. Theo Chủ tịch UBND xã Tân Dân Nguyễn Khắc Thuật, đây là một trong những làng nghề phát triển nhất Phú Xuyên hiện nay. Đại Nghiệp có trên 550 hộ thì có đến 90% số hộ làm nghề, 10% còn lại mở dịch vụ xung quanh nghề, thu hút hơn 1.000 lao động trực tiếp và nhiều hộ gia đình sản xuất vệ tinh quanh vùng, ở Đại Nghiệp, người trong độ tuổi lao động không thiếu việc.
Làng nghề làm bánh kẹo truyền thống tại Cổ Hoàng đã hình thành từ xa xưa. Hiện làng có 87/163 hộ tham gia làm nghề sản xuất bánh kẹo truyền thống. Hiện các cơ sở sản xuất bánh kẹo trong làng đã quan tâm ghi nhãn mác sản phẩm, thời hạn sử dụng, địa chỉ sản xuất nhằm thể hiện trách nhiệm của mình trước người tiêu dùng. Hầu hết các cơ sở sản xuất bánh kẹo lớn tại đây cũng đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm do các cơ quan có thẩm quyền cấp. Những năm gần đây, giá trị sản xuất từ nghề làm bánh kẹo truyền thống của Cổ Hoàng luôn chiếm trên 68% so với tổng giá trị sản xuất của làng, đạt trên 10 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người làm nghề đạt trên 36 triệu đồng/năm.


Với truyền thống hàng trăm năm nay, làng nghề sản xuất giày da ở xã Phú Yên, huyện Phú Xuyên được đánh giá là nơi làm giày nổi tiếng nhất Hà Nội. Đến nay, làng nghề này đã có tới gần 200 hộ sản xuất, thu hút khoảng 1.500 lao động. Tuy nhiên, trước sự vận động của cơ chế thị trường đòi hỏi những người làm nghề phải tìm ra bản sắc riêng biệt cho sản phẩm giầy da hiện đại.Ngoài ra, Phú Xuyên còn nổi tiếng với nhiều nghề khác như: Túi xách Sơn Hà, lưới chã Quang Trung, kim khí Đại Thắng... làm nên một mảnh đất nhiều làng nghề truyền thống nhất Hà Nội.

Tiếp nối truyền thống, năm nay, UBND huyện Phú Xuyên cùng bà con nhân dân lại tưng bừng chuẩn bị một mùa Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên lần III năm 2017. Với sự hợp tác tổ chức cùng Công ty Cổ phần Thương mại Gia Phạm Lễ hội năm nay hứa hẹn sẽ là một chuỗi các sự kiện vinh danh Tổ nghề và là cơ hội để đưa thương hiệu các làng nghề vươn xa ra thị trường thế giới.