Phú Xuyên đẩy mạnh phát triển kinh tế làng nghề

12:10 22/10/2016

Hà Nội là thành phố có bề dày về lịch sử, văn hóa, truyền thống bậc nhất ở Việt Nam. Những thăng trầm của lịch sử, những phong tục tập quán đa màu sắc, đa phong cách đã tạo nên một Hà Nội thật đẹp trong lòng du khách quốc tế. Trong đó góp một phần không nhỏ là sự bảo tồn và phát triển của các làng nghề tại Phú Xuyên.

Không những mang lại giá trị về mặt văn hóa và lịch sử, việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống tại Phú Xuyên còn đem lại những lợi ích về mặt giá trị kinh tế - xã hội to lớn. Với cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, dân số chủ yếu làm nghề nông, kinh tế làng nghề đã đem lại rất nhiều lợi ích cho người dân địa phương và đất nước.

Là một huyện nằm ngoại thành phía Nam thành phố, diện tích đất nông nghiệp là 11.000 ha, dân số gần 20 vạn người, Phú Xuyên có tiềm năng rất lớn để phát triển kinh tế nông nghiệp. Bằng cách đưa ra những biện pháp và chủ trương đúng đắn khai thác hết tiềm năng về đất đai và nguồn lao động, người dân địa phương đã phần nào có cuộc sống ổn định và no ấm.

Phú Xuyên đang từng ngày thay đổi và phát triển hơn

Phú Xuyên đang từng ngày thay đổi và phát triển hơn

Tuy nhiên, bên cạnh việc phát triển kinh tế nông nghiệp, Phú Xuyên còn đẩy mạnh việc bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống. Tự hào được mệnh danh là “Vùng đất của những làng nghề” (124 làng nghề trong tổng số 138 làng), Huyện ủy Phú Xuyên đã nắm bắt được những điều kiện tự nhiên và lịch sử để tạo công ăn việc làm cho người dân.

Việc bảo tồn và phát triển các làng nghề không chỉ đẩy mạnh sự phát triển của đất nước mà còn tạo cơ hội cho người dân cải thiện cuộc sống, giải quyết vấn đề lao động cho cả người già, trẻ em, thanh niên và cả những người khuyết tật… Đó là thế mạnh của nghề truyền thống so với các ngành kinh tế khác.Tất cả mọi người chỉ cần có đam mê thì đều có thể đến và cống hiến hết mình với nghề. Nếu làm tốt điều này thì sự phân hóa giàu nghèo sẽ được rút ngắn đáng kể, tạo nên sự ổn định ngay bên trong địa phương.

Nhận rõ tầm quan trọng, chính quyền huyện Phú Xuyên đang hết sức tạo điều kiện hỗ trợ phát triển làng nghề, xúc tiến thương mại và quảng bá thương hiệu sản phẩm đến với mọi người. Phú Xuyên luôn triển khai nhiều công tác quy hoạch cụm công nghiệp làng nghề, gắn phát triển làng nghề với quá trình xây dựng nông thôn mới. Hướng các làng nghề phát triển theo hướng hiện đại, có quy mô, thị trường, mở các lớp bồi dưỡng… Chính vì những quan tâm đúng đắn, Phú Xuyên đang từng bước có những chuyển dịch đáng kể. Kinh tế làng nghề đã giải quyết việc làm cho 70% lao động, giảm tỉ lệ hộ nghèo, tệ nạn xã hội được đẩy lùi.

Lễ hội Vinh danh làng nghề được tổ chức để tri ân những nghệ nhân và để quảng bá thương hiệu.

Lễ hội Vinh danh làng nghề được tổ chức để tri ân những nghệ nhân và để quảng bá thương hiệu.

Mặc dù còn nhiều những khó khăn và việc phát triển làng nghề còn chậm tuy nhiên với sự nỗ lực của chính quyền, sự quan tâm của Đảng và Nhà nước và sự ủng hộ của người dân hi vọng một ngày không xa Phú Xuyên sẽ trở thành một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển làng nghề. Không chỉ người dân huyện Phú Xuyên mà tất cả mọi người hãy cùng chung tay để lưu giữ những tinh hoa nghệ thuật, cốt cách, nhân văn của làng nghề truyền thống đã được ông cha truyền lại để đưa hình ảnh của một Hà Nội, một Việt Nam càng đẹp hơn trong mắt quốc tế.