Phú Xuyên đất trăm nghề chọn ngày Lễ hội truyền thống

12:10 07/10/2017
 

Phú Xuyên là huyện ngoại thành Hà Nội, có 26 xã và 2 thị trấn với 124/138 làng (chiếm 89%) có nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp, đứng thứ 3 về số làng có nghề trong các quận, huyện, thị xã của Thủ đô.

Phú Xuyên là huyện ngoại thành Hà Nội, có 26 xã và 2 thị trấn với 124/138 làng (chiếm 89%) có nghề sản xuất tiểu thủ công nghiệp, đứng thứ 3 về số làng có nghề trong các quận, huyện, thị xã của Thủ đô.

Hiện 40 làng đã đạt tiêu chuẩn làng nghề truyền thống, được thành phố công nhận. Phú Xuyên có rất nhiều nghề nổi tiếng: Khảm trai (Chuyên Mỹ), đan Guột (Phú Túc), giày da (Phú Yên), may (Vân Từ), tò he (Phượng Dực), đồ mộc cao cấp (Chanh Thôn) v.v… Cứ 2 năm một lần, vào ngày 26/10, cán bộ, nhân dân huyện Phú Xuyên tưng bừng tổ chức lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống.

Trước khi sáp nhập về Hà Nội, Hà Tây được mệnh danh là đất trăm nghề, còn huyện Phú Xuyên cũng là một trong những cái nôi của nghề thủ công truyền thống. Lưu giữ được nghề tổ, nhiều làng quê ở miền đất này đã vinh danh các ông Tổ nghề có từ vài trăm năm, có làng nghề tuổi ngót ngàn năm. Hằng năm, các làng vẫn có riêng ngày giỗ tổ nghề, nhưng để có một ngày lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống và tri ân các bậc tiền nhân, thì ngay cả cấp quốc gia còn chưa có. Huyện Phú Xuyên có sáng kiến tổ chức lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống, nhằm kế thừa và phát huy truyền thống làng nghề của địa phương trong xu thế hội nhập.

Chia sẻ từ Ban tổ chức "LỄ HỘI VINH DANH LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG HUYỆN PHÚ XUYÊN"cho hay: Tuy huyện có nhiều làng nghề, nhưng kinh tế chủ yếu của địa phương vẫn là nông nghiệp. Vào tiết cuối tháng 10, nhà nông đã giao mùa, còn các làng nghề thì khẩn trương tất bật với những sản phẩm, những lô hàng , chuyển vụ cuối năm, thời điểm này tổ chức lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống, là phù hợp nhất.

Vào ngày 26-10-2010, ngày HĐND Thành phố ghi nhận ý kiến tham luận của đại biểu huyện Phú Xuyên về làng nghề truyền thống. Năm 2011 lần đầu tiên huyện tổ chức lễ hội vinh danh làng nghề, vào ngày 26-10, ngày này sẽ là ngày truyền thống của huyện và Phú Xuyên đã trở thành đơn vị đầu tiên trong cả nước, có ngày lễ hội vinh danh các làng nghề truyền thống.

Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên qua các năm không chỉ là hoạt động vinh danh Tổ nghề và tri ân các bậc tiền nhân mà còn là dịp để thế hệ trẻ được giao lưu, gặp gỡ các nghệ nhân nhằm phát huy, thừa kế nghề truyền thống, gắn liền với du lịch làng nghề.

Công ty Cổ phần Thương Mại Gia Phạm vinh dự là đơn vị tổ chức đã và đang đồng hành cùng Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên qua các năm. Dự kiến Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần III năm 2017 sẽ được tổ chức từ 26 – 29/ 10 sắp tới, Ekip tổ chức sự kiện của Gia Phạm cùng với UBND huyện và các nghệ nhân, các doanh nghiệp đang tích cực chuẩn bị, hứa hẹn một mùa Lễ hội ý nghĩa,sôi động, đáng mong chờ nhất trong năm.