NHIỀU ĐIỂM MỚI TRONG Tài Sắc Tràng An

12:07 13/07/2017
 

Nhằm tìm kiếm, tôn vinh và quảng bá nét đẹp truyền thống của người con gái Kinh kỳ đất Bắc, đồng thời tôn vinh giá trị Chân – Thiện – Mỹ và giữ gìn giá trị văn hóa lâu đời của dân tộc, cuộc thi “Tài sắc Tràng An” đã được tổ chức, hướng đến đối tượng là các thí sinh đến từ miền Bắc.

 

Điểm nhấn nằm ở sự hài hòa giữa Tài và Sắc

Tại cuộc họp báo sáng ngày 08/07 tại Hà Nội, BTC nhấn mạnh, điểm khác biệt của cuộc thi “Tài sắc Tràng An” là thí sinh phải hội tụ đủ các tiêu chí về sắc đẹp, trí tuệ, lòng nhân ái, sự năng động, tự tin, sáng tạo trong thời kỳ hội nhập quốc tế. Trong đó, yếu tố tài năng được đặc biệt chú trọng. “Phần lớn các cuộc thi đã tổ chức trước đây đều đề cao vẻ đẹp nhan sắc, yếu tố tài năng vì thế có phần lép vế và lu mờ. Nhưng lần này, chúng tôi hướng đến tìm kiếm một vẻ đẹp hoàn thiện, có cả Tài và Sắc. Ban Giám khảo sẽ đánh giá hai yếu tố này ngang tài ngang sức với nhau. Đây chắc chắn sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời, đặt trong nhu cầu và xu hướng của xã hội hiện nay”, PGS.TS, NSUT Lê Huyên phát biểu.

Ông Phạm Xuân Hải, Trưởng ban tổ chức “Tài sắc Tràng An” chia sẻ, cuộc thi sẽ hướng tới khôi phục vẻ đẹp tinh tế của người phụ nữ Kinh kỳ đất Bắc bằng những thiết kế áo dài lấy chất liệu và cảm hứng từ giới hoàng tộc xưa, kết hợp với công nghệ hiện đại để tôn lên vẻ đẹp sang trọng, quý phái. Đây là những thiết kế tinh tế từ chất liệu, cách phối màu cho đến điểm nhấn họa tiết thêu mang đậm nét tinh hoa, nhằm vinh danh người con gái Việt, làm mới và quảng bá vẻ đẹp thuần Việt ra Thế giới.

Trong các phần thi tài năng, thí sinh sẽ phải trải qua nhiều thử thách tại làng nghề. Ông Hải tiết lộ: “Chúng tôi đã làm việc và kết nối với các hiệp hội làng nghề và các làng nghề truyền thống tại miền Bắc. Thông qua các phần thi này, thí sinh sẽ được thể hiện vốn kiến thức về các sản phẩm cổ xưa như lụa Vạn Phúc, tranh Đông Hồ, làng thêu ren ở Phú Xuyên,… Các sản phẩm do thí sinh làm ra sẽ được chính các nghệ nhân đánh giá, đem đến cái nhìn khách quan và chân thực hơn”.

BCT cuộc thi “Tài sắc Tràng An” cũng mong muốn các thí sinh có thể kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố Cổ và Kim, truyền thống và hiện đại, đưa vào thể hiện trong từng phần thi để tìm ra đại diện xuất sắc nhất.

“Thí sinh thẩm mỹ răng và dưới 18 tuổi vẫn có thể đăng ký dự thi”

Thông tin làm “nóng” buổi họp báo và được nhiều người quan tâm nhất, đó là việc BTC công bố chiếc vương miện để trao cho Hoa khôi cuộc thi được làm bằng chất liệu gỗ trầm hương. “Ý đồ của BTC muốn mọi chi tiết đều phải thể hiện được sự kết hợp giữa hiện đại và truyền thống. Gỗ trầm hương vốn rất mềm, khó đục đẽo nên để chế tác được vương miện rất khó. Nhưng bù lại, nó có thể giữ được rất lâu và chúng tôi đã phải nhờ đến 15 nghệ nhân mới hoàn thành chiếc vương miện để tôn vinh vẻ đẹp Việt. Vương miện bằng gỗ được phủ một lớp vàng và được gắn kim cương tự nhiên ở bên ngoài. Đây có thể coi là chiếc vương miện bằng gỗ đầu tiên của Việt Nam và rất đáng được lưu giữ lại”, bà Lê Xuân Anh, Phó Trưởng ban, Phó Ban cố vấn cho biết.

Đề cập đến vấn đề phẫu thuật thẩm mỹ ở các thí sinh, bà Xuân Anh khẳng định: “Hiện nay, các cô gái trẻ đều có xu hướng và quyền lợi được nhờ đến công nghệ để đẹp hơn, điều này đang dần trở nên phổ biến trong xã hội hiện đại. Nếu thí sinh có phẫu thuật thẩm mỹ, cụ thể là làm đẹp răng và thẩm mỹ ở một mức độ nhất định thì chúng tôi vẫn chấp nhận”.

Cuộc thi giới hạn thí sinh là công dân Việt Nam có độ tuổi từ 16 – 28, hiện đang sinh sống, làm việc và công tác tại các tỉnh miền Bắc. Ông Phạm Xuân Hải, Trưởng ban tổ chức cuộc thi giải thích: “Khi ở độ tuổi 16, các cô gái có tài, có sắc nhưng chưa đủ tuổi để tham gia các cuộc thi khác. “Tài sắc Tràng An” sẽ là môi trường để các bạn trải nghiệm, tích lũy kinh nghiệm để tự tin tham gia vào những đấu trường sắc đẹp trong tương lai”.

Đêm chung kết dự kiến được tổ chức vào ngày 28/9/2017 tại Cung văn hóa Hữu Nghị Việt Xô. Danh hiệu cao nhất sẽ có trị giá 500 triệu đồng bao gồm vương miện, tiền mặt hoặc hiện vật tương đương.

Casting sơ tuyển vòng 1 dự kiến sẽ được tổ chức tại 165 Thái Hà, Đống Đa, Hà Nội. Thời hạn nộp hồ sơ từ ngày 01/7 đến 15/08 năm 2017 tại địa chỉ: Công ty cổ phần thương mại Gia Phạm-Tầng 3 Trung tâm văn hóa thể thao quận Thanh xuân, TP Hà Hội.

Trích dẫn từ báo: Dantri.com