Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên hoạt động đưa thương hiệu làng nghề vươn xa

12:10 06/10/2017

Nhằm tri ân các bậc tiền nhân, các vị tổ nghề đã có công tạo nghề và truyền nghề cho dân; khẳng định vai trò, vị trí của nghề thủ công truyền thống đối với sự phát triển của huyện Phú Xuyên, cứ 2 năm 1 lần, huyện Phú Xuyên lại tổ chức "LỄ HỘI VINH DANH LÀNG NGHỀ TRUYỀN THỐNG HUYỆN PHÚ XUYÊN "

 

Phú Xuyên là một trong những huyện có nhiều làng nghề nổi tiếng của Hà Nội hiện nay, toàn huyện có hơn 100 làng nghề thủ công, trong đó có 40 làng được công nhận làng nghề theo tiêu chí thành phố với những nhóm nghề như sơn mài, khảm trai, mây giang đan, đồ gỗ, da giày…

Tuy đạt được nhiều kết quả nhưng cũng như nhiều nơi khác trên địa bàn thành phố, làng nghề ở huyện Phú Xuyên đang gặp khó khăn do sức ảnh hưởng của suy thoái kinh tế. Quy mô sản xuất của các hộ gia đình còn nhỏ lẻ theo kiểu gia đình, mẫu hàng còn đơn điệu… đặc biệt nhiều làng nghề vẫn chưa xây dựng được thương hiệu trên thị trường nên luôn bị động trong sản xuất, kinh doanh và bị ép giá.

Việc tổ chức lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống của huyện Phú Xuyên từ năm 2011đến nay đã được cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ sở sản xuất kinh doanh ở các làng nghề đón nhận và coi đây là cơ hội để sản phẩm làng nghề ngày một vươn xa. Đây là điều khiến cấp ủy Đảng và chính quyền huyện Phú Xuyên trăn trở tạo sức bật cho người làm nghề nói riêng và làng nghề nói chung.

Qua 2 lần tổ chức trước, Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên được đông đảo bà con nhân dân, khách du lịch trong và ngoài huyện chờ đón và tham gia, tạo nên một không khí lễ hội hết sức vui vẻ. Vào mỗi ngày diễn ra, lễ hội đón hàng trăm nghìn lượt khách tham quan, mua sắm và giao thương.

Chính bởi sức hút to lớn mà Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên đạt được từ đó các tour du lịch làng nghề được kết nối một cách thường xuyên, nhanh chóng dành được sự quan tâm và ghé thăm của du khách trong nước và nước ngoài.

Sau mỗi mùa lễ hội những sản phẩm làng nghề truyền thống cứ thế được mang tới nhiều nơi hơn trên khắp cả nước, các doanh nghiệp, các hộ gia đình làm nghề nhận được nhiều đơn đặt hàng trong nước, đơn hàng xuất khẩu đã minh chứng một điều rằng Lễ hội vinh danh làng nghề là một hoạt động mang lại ý nghĩa tích cực cho sức sống các làng nghề trong thời kì công nghiệp hóa như hiện nay.

Lễ hội vinh danh làng nghề huyện Phú Xuyên lần III năm 2017 đang được UBND huyện phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thương mại Gia Phạm gấp rút chuẩn bị, hứa hẹn một mùa lễ sôi động, giàu tính nghệ thuật mà vẫn đảm bảo hoạt động giao thương được diễn ra môt cách sôi nổi nhất từ trước đến nay.