Ra mắt Viện Mỹ Thuật Ứng Dụng Việt Nam

12:01 12/01/2018
 Ngày 09/01/2018 tại 173 Trường Chinh, Hà Nội đã diễn ra lễ “Công bố thành lập và bổ nhiệm lãnh đạo Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam” đơn vị trực thuộc của Hiệp Hội thiết kế mẫu và sáng tạo Việt Nam. Đây sẽ nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm của các nhà thiết kế nhằm nghiên cứu tìm ra những hướng đi mới cho nền Mỹ thuật ứng dụng hiện đại, tránh phát triển rời rạc, tản mạn và góp phần vào tiếng nói chung của nền mỹ thuật ứng dụng nước nhà.
 Lĩnh vực Mỹ thuật ứng dụng được đào tạo ở nước ta từ những thập niên 60-70 thế kỷ XX. Từ đó đến nay, mỹ thuật ứng dụng ngày càng khẳng định được vai trò của mình trong sản xuất và đời sống. Với cái nhìn tinh tế, óc tư duy sáng tạo, các họa sĩ mỹ thuật ứng dụng đã cải tạo thế giới vật dụng ngày một đẹp hơn, gần gũi hơn, phục vụ tốt hơn cho con người.

Tuy nhiên, thực trạng ngành mỹ thuật ứng dụng tại Việt Nam lại chưa thực sự phát triển, chưa đủ sức tham gia giải quyết các mâu thuẫn của nền sản xuất thương mại trong nước và quốc tế, các thiết kế, bao bì, mẫu mã còn mờ nhạt, in ấn, quảng cáo còn nhiều hạn chế dẫn đến việc đóng góp của mỹ thuật ứng dụng vào đời sống còn chưa cao. Những giá trị mỹ thuật cổ vốn chưa được phát huy nhiều. Trong khi đó các Trường đào tạo về mỹ thuật ứng dụng hàng năm cung cấp cho thị trường lực lượng nhân lực còn khiêm tốn, chưa đồng đều về chuyên môn, tay nghề, sự sáng tạo cũng rất khác nhau, lại phân bố rải rác ở hàng vạn các cơ quan, nhà máy, làng nghề, địa phương trong cả nước, thiếu 1 định hướng chung, 1 hướng phát triển đồng bộ trong các ngành nhỏ ở lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng.

Trong khi đó hiện nay nhu cầu đòi hỏi của thị trường đối với lĩnh vực mỹ thuật ứng dụng là rất cần thiết và cũng có rất nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực về mỹ thuật ứng dụng trên cả nước, trong đó Gia Phạm là công ty có bề dày kinh nghiệm nhiều năm về thiết kế đồ họa, xây dựng thương hiệu, in ấn, quảng cáo, tổ chức sự kiện và đào tạo nghề. Tuy nhiên vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong xã hội hiện nay.

Nhận thấy tầm quan trọng tất yếu của ngành mỹ thuật ứng dụng, Hiệp hội thiết kế và sáng tạo mẫu VN, công ty Gia Phạm cùng với các chuyên gia quyết định thành lập Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam. Đây sẽ nơi hội tụ các nhà thiết kế chuyên môn cao có cơ hội gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, phát huy năng lực cá nhân, nghiên cứu tìm ra những hướng đi mới, định hướng cho nền mỹ thuật ứng dụng hiện đại, tránh phát triển rời rạc, tản mạn. Và góp phần tiếng nói chung trong nền MTUD nước nhà.

PGS.TS - NGƯT Lê Huyên – Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo mỹ thuật Việt Nam khẳng định: “Nền mỹ thuật ứng dụng Việt Nam có vai trò quan trọng trong cuộc sống con người, là yếu tố không thể thiếu trong xã hội. Chính vì vậy, việc thành lập Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam là rất cần thiết. Đây là một bước đi quan trọng trong lịch sử 5 năm thành lập và phát triển của Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo mỹ thuật Việt Nam.”

PGS.TS - NGƯT Lê Huyên – Chủ tịch Hiệp hội Thiết kế mẫu và Sáng tạo mỹ thuật Việt Nam trao quyết định thành lập Viện Mỹ thuật Ứng dụng Việt Nam

Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam có nhiệm vụ nghiên cứu xu thế phát triển thị trường ngành Mỹ Thuật ứng dụng; nghiên cứu xu thế thiết kế, sáng tạo và ứng dụng mỹ thuật trong thời buổi phát triển của công nghệ số; bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống trong tất cả các lĩnh vực liên quan đến Mỹ Thuật ứng dụng; tư vấn đào tạo thiết kế đồ họa đa truyền thông, thiết kế nội thất, ngoại thất, thời trang, ngành may mặc, giày da…

Ông Phạm Xuân Hải (Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cổ phần thương mại Gia Phạm) vừa được bổ nhiệm chức vụ Viện trưởng Viện Mỹ Thuật Ứng Dụng Việt Nam phát biểu: “Viện Mỹ Thuật Ứng Dụng Việt Nam được thành lập nhằm phát huy chuyên môn ngành Mỹ thuật trong nước, đào tạo và ứng dụng vào đời sống xã hội. Viện lấy mục tiêu chủ đạo là hiệu quả, chất lượng trong tất cả các hoạt động lấy tôn chỉ nghiên cứu cái đẹp và ứng dụng cái đẹp vào cuộc sống làm trọng tâm phát triển.”

Họa sĩ. Phạm Xuân Hải – Viện trưởng Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt nam.

Viện trưởng Họa sĩ. Phạm Xuân Hải cho biết, ông rất vui mừng khi Viện Mỹ thuật Ứng dụng Việt Nam được thành lập. Được tin tưởng giao trọng trách người đứng đầu Viện Mỹ thuật Ứng dụng Việt Nam, ông Hải coi đây là niềm vinh dự lớn nhưng cũng là trọng trách nặng nề. Ông hứa hẹn, trên cương vị mới, ông sẽ nỗ lực lãnh đạo và điều hành Viện phát triển để thu hút các nhà thiết kế có tâm, có tài để cùng đóng góp cho mỹ thuật ứng dụng Việt Nam; đồng thời sẽ lãnh đạo Viện thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích và pháp luật. Đóng góp công sức nhỏ bé vào sự nghiệp phát triển nền MTUD của nước nhà trong tương lai.

Ban lãnh đạo Viện Mỹ thuật ứng dụng Việt Nam.